Mua nhà trả góp và những lưu ý khi vay mua nhà 2020

Mua nhà được xem như một trong những việc trọng đại nhất của mỗi con người. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ khả năng để thanh toán toàn bộ số tiền  mua nhà ngay từ ban đầu. Đặc biệt, khi giá nhà đất đang trong mức hợp lý, các ngân hàng bắt đầu tung ra những chính sách ưu đãi đặc biệt sau mùa dịch Covid 19,..... mua nhà trả góp dần trở thành vấn đề nóng của thị trường bất động sản ngày nay.

Lựa chọn vay vốn với lãi suất phù hợp

Đối với những gia đình mua nhà trả góp, vay ngân hàng là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn nhất. Khi nguồn cung tìm kiếm nhà ở của người dân ngày một tăng cao, các ngân hàng đã và đang đưa ra rất nhiều gói vay mua nhà đa dạng với lãi suất hấp dẫn cùng thời gian trả góp lên đến 15-20 năm. 

6 sai lầm khi vay ngân hàng mua nhà trả góp

Để có thể lựa chọn gói vay phù hợp nhất trong hàng loạt những gói vay trả góp đa dạng, các cá nhân có nhu cầu mua nhà trả góp cần nắm rõ những thông tin về dự án và chủ đầu tư bất động sản. Người mua nhà cũng cần tìm hiểu rõ các chương trình tín dụng cho vay của ngân hàng, để có thể chọn lựa nguồn vay uy tín nhất, phù hợp với mục đích của người vay.

Kiểm soát nguồn chi tiêu, không vay vốn quá nhiều

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, tiền vay để mua nhà chưa bao giờ là một số tiền nhỏ. Chính vì thế, khi quyết định vay ngân hàng để mua nhà trả góp, cá nhân mỗi người cần tính toán cụ thể và khoa học, hiểu rõ khả năng tài chính của mình. Mỗi cá nhân phải tính toán kỹ lưỡng mức thu nhập ổn định hàng tháng cùng khoản chi tiêu cho cuộc sống sinh hoạt cá nhân. 

Bên cạnh đó, khi mua nhà trả góp, khách hàng cũng không nên vay vốn quá nhiều. Các chuyên gia tài chính cũng khẳng định, khách hàng chỉ nên vay vốn với mức 50-60% giá trị bất động sản để có thể chủ động trong khoản tiền còn lại, đảm bảo được khả năng trả nợ trong tương lai. 

Minh bạch  thông tin

Việc tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng các mức vay và các khoản ưu đãi của từng nhà văng là điều mỗi cá nhân mua nhà trả góp không thể bỏ qua. Trên thực tế, để thu hút khách hàng, đã có rất nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp trong gói vay trong một thời gian ngắn. Nhiều khách hàng không tìm hiểu kỹ càng sẽ dẫn đến khoản tiền trả lãi suất khổng lồ trong thời gian về sau.

Vay mua nhà trả góp 10 năm với điều kiện thủ tục đơn giản

Hiện nay, mức lãi suất trong các gói vay mua nhà thường dao động từ 9-12%/năm. Chính vì thế, trước khi ký hợp đồng, khách hàng cần xem xét kỹ những điều khoản như: lãi suất, hạn mức, kỳ hạn vay, ưu đãi, cách thức tính lãi,... trên hợp đồng để bảo đảm quyền lợi cho cả hai phía. Nếu cần thiết, khách hàng có thể tham khảo ý kiến của luật sư để xác minh tính minh bạch của thông tin trên hợp đồng. 

Nắm rõ hình thức trả góp 

Đối với những loại hình bất động sản khác nhau, các gói vay từ ngân hàng sẽ có những hình thức trả nợ vốn vay khác nhau. Ví dụ, đối với khách hàng mua chung cư, trả nợ vốn vay và lãi suất thường được tính trên dư nợ giảm dần hoặc dư nợ ban đầu như trong hợp đồng. Trong cách tính này, tiền lãi cần trả hàng tháng sẽ giảm dần theo tiền gốc giảm hàng tháng.

Với tình hình phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng mức độ đầu tư ngày một tăng cao như hiện nay, việc mua nhà trả góp đã không còn là vấn đề xa lạ trên thị trường bất động sản. Các ngân hàng hiện nay đều chú trọng về quá trình tăng trưởng tín dụng, nhất là đối với tín dụng cá nhân. Chính vì thế, khi nắm rõ những chính sách trên thị trường, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu căn hộ lý tưởng mình mơ ước trong hiện tại cũng như tương lai.